Những bệnh thường gặp ở người già, người cao tuổi và biện pháp phòng ngừa !

Tuổi càng cao thì người già thường gặp bệnh ở tuổi của họ vì sức khỏe càng yếu dần và nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm , trong đó có hệ thống miễn dịch. Sau đây là những bệnh thường gặp ở người cao tuổi và biện pháp phòng ngừa.

Ngày đăng: 06-04-2015

8,701 lượt xem

  

Tuổi càng cao thì người già thường gặp bệnh ở tuổi của họ vì sức khỏe càng yếu dần và nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm , trong đó có hệ thống miễn dịch. Sau đây là những bệnh thường gặp ở người cao tuổi và biện pháp phòng ngừa. Như chúng ta đã biết sự suy giảm chức năng ở mỗi người thường không Đồng dạng. Nhưng có một điều thường Đồng dạng ở người cao tuổi ( là tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh và bệnh mãn tính cũng thường hay bị tái phát. Bởi trong ti tỉ các chức năng sinh lý của người cao tuổi bị suy giảm thì chức năng đề kháng của cơ thể cũng bị suy giảm , các loại bệnh cũng theo đó mà phát sinh.

Bệnh thường gặp ở người già

Bệnh về hệ thống tuần hoàn: trong số các bệnh về tim mạch ở phụ lão   thì bệnh xơ vữa động mạch , bệnh thiểu năng mạch vành , bệnh tăng huyết áp... Chiếm một tỷ lệ đáng kể. Trong một số trường hợp , các loại bệnh này thông thường ở những người béo phì , nghiện bia , rượu chiếm tỷ lệ cao hơn những người không nghiện bia rượu.

Bệnh về hệ hô hấp: bệnh viêm họng , viêm phế quản mãn tính , giãn phế quản , tâm phế mãn tính , hen phế quản , bệnh phổi ách tắc mãn tính là những bệnh gặp khá nhiều ở phụ lão , nhất là ở những người có tiền sử hoặc đang hút thuốc lá , thuốc lào , những người sống trong tình trạng thiếu dưỡng khí như: nhà chật hẹp , tối tăm , khói bếp nhiều... Đặc trưng của bệnh vê đường Thở lại thường hay xảy ra vào mùa lạnh , đổi thay thời tiết , lúc giữa đêm gần sáng do đó rất dễ làm cho phụ lão mất ngủ kéo dài.

Bệnh về đường tiêu hóa: phụ lão   rất dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa như: viêm loét miệng , thương thực , đầy hơi , chướng bụng , táo bón hoặc đi lỏng. Táo bón là một bệnh do nhiều lý do khác nhau nhưng trong đó có một lý do mà phụ lão   hay gặp phải là ít có trí giác. Phụ lão   thường ngồi một chỗ thêm vào đó ít Mặc áo vải , uống ít nước cho nên phân ứ lại lâu ngày ở trực tràng làm cho các mạch máu trực tràng giãn ra tạo thành bệnh trĩ. Phụ lão cũng có thể mắc bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng , trào ngược thực quản hoặc viêm ruột già mãn tính. Các loại bệnh dạng này thường làm cho phụ lão   rất cấm cảu , gây lo lắng , ăn không ngon , ngủ không ngon giấc hoặc kém ngủ , mất ngủ kéo dài. Mất ngủ lại làm cho nhiều bệnh hoạn phát sinh.

Bệnh về hệ tiết niệu-sinh dục: phụ lão cũng rất dễ mắc các bệnh về hệ tiết niệu- sinh dục , đặc biệt là u xơ tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Những bệnh về sinh dục-tiết niệu thông thường cảnh tượng đi giải Hai ba lần , tiểu dắt , tiểu són , nhất là vào ban đêm gây nhiều phiền phức cho phụ lão .

 

Bệnh về hệ xương khớp: đau xương , khớp , thoái hóa khớp nhất là đốt sống thắt lưng , khớp gối hoặc bệnh gút làm cho Người đau yếu đau đớn , lo lắng , buồn chán , nhất là khi đổi thay thời thiết. Thoái hóa khớp gối , gây biến chứng cứng khớp gây đau khớp gối và có trí giác khó khăn mỗi buổi sáng lúc bắt đầu ngủ dậy. Triệu chứng đau nhức các khớp xương tương đối phổ biến ở NCT , đặc biệt là về đêm mất lòng ảnh hưởng đến sức khỏe và gây mất ngủ hoặc ngủ không sâu , không ngon giấc.

Về hệ tâm thần trung ương: hầu hết phụ lão   do hệ tâm thần trung ương bị lão hóa dần nên làm cho trí nhớ kém , hay quên , cá biệt mắc một số bệnh như: Parkinson hoặc Alzheimer.

Rối loạn một số chỉ số về mỡ máu ( cholesterol , triglycerid ) , rối loạn về chức năng gan ( SGOT , SGPT ) , đái đường cũng là một số biểu hiện dễ bắt gặp ở phụ lão. Đi kèm các rối loạn một số chỉ số này thường gặp ở người có tăng huyết áp , viêm gan , nghiện rượu... Bệnh đái đường tuy không chỉ gặp ở phụ lão   mà còn gặp ở tuổi trẻ nhưng với phụ lão   thường ít được phát hiện mà khi đã phát hiện thì thường muộn , đôi khi đã có biến chứng.   ngoài ra , người ta còn thấy phụ lão   thường thiếu một lượng nước nhu yếu do thói thường ăn , uống ít nước hoặc ăn nhiều chất đạm như: cá , trứng , thịt gà , thịt lợn , thịt bò , thịt chó... Làm xuất hiện một số bệnh về đường tiêu hóa hoặc làm da khô , nứt nẻ khó chịu...

Một số thủ pháp phòng chống

Nên đi khám bệnh định kỳ , nhất là mỗi khi nghi bản thân mình có bệnh. Khám bệnh , thầy thuốc sẽ phát xuất hiện bệnh và sẽ có những lời khuyên và tư vấn bổ ích. Nên tập thể dục đều đặn như tập hít thở trước và sau khi ngủ dậy , tập có trí giác bộ hạ , xoa , bóp các cơ bắp. Không nên nằm hoặc ngồi lâu một chỗ. Có thể tập nhẹ nhàng trong nhà , trong vườn hoặc có điều kiện tiện lợi như gần công viên , câu lạc bộ nên đến những nơi này để vừa tập vừa có cơ hội tao phùng bạn bầy trao đổi , tâm tình phần để giải tỏa một số bức xúc và có thể học tập kinh nghiêm lẫn nhau trong việc giữ gìn , gác canh sức khỏe thì càng tốt. Để tránh thiếu lượng nước nhu yếu nên uống nước đều đặn và đầy đủ vào buổi sáng. Cần ăn nhiều rau , cũng là một hình thức cung cấp một lượng nước đáng kể , cung cấp chất xơ để hạn chế táo bón. Buổi tối trước khi đi ngủ không nên uống nhiều nước có thể tạo thành cảnh tượng tiểu đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Buổi tối cũng không nên uống rượu , bia , không nên hút thuốc lá , thuốc lào. Ngoài ra , Nhà ở của phụ lão   ( con , cháu ) nên gần gũi , động viên , chăm chút ông bà , cha mẹ những lúc đau ốm cũng góp phần đáng kể làm cho phụ lão   ít bệnh hoạn và cảm thấy sống Vẫn có ích.

  

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha