Thị trường căn hộ: ”Làm giá” hay ”được giá”?

Thị trường căn hộ: "Làm giá" hay "được giá"?

Ngày đăng: 28-04-2014

929 lượt xem


Năm 2014 có thể coi là năm đánh dấu sự trỗi dậy trở lại của thị trường BĐS với lượng thanh khoản tăng rõ rệt. Tuy nhiên hiện tượng giá BĐS nhích lên ở nhiều phân khúc cùng với việc xuất hiện giá chênh ở nhiều dự án căn hộ đã đặt ra một câu hỏi, phải chăng thị trường BĐS lại bắt đầu “làm giá”? Để trả lời câu hỏi này, cách khách quan nhất vẫn là lắng nghe ý kiến và động thái của khách hàng.

Dạo qua một vòng các dự án ở Hà Nội có thể thấy giá căn hộ đã tăng nhẹ kể từ thời điểm cuối năm 2013, ở nhiều dự án còn xuất hiện tiền chênh và hiện tượng chênh giá này khá phổ biến chứ không phải chỉ ở một vài dự án cá biệt.

Kết quả khảo sát tại một số sàn giao dịch lớn khu vực Hà Đông và Linh Đàm cho thấy, dự án Xuân Mai Tower (Hà Đông) chênh giá 20 - 70 triệu đồng/căn tùy diện tích và tầng cao; Victoria Văn Phú (Hà Đông) khoảng 10 - 25 triệu đồng/căn; dự án Kim Văn - Kim Lũ (Linh Đàm, Hoàng Mai) khoảng 30 - 150 triệu đồng/căn; VP 5 (Linh Đàm - Hà Đông) khoản chênh còn lên tới gần 300 triệu đồng/căn có vị trí đẹp... Hiện tượng giá chênh không chỉ xuất hiện ở các dự án bình dân, ở nhiều dự án thuộc phân khúc cao cấp như dự án chung cư Hòa Phát (đường Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân), được rao bán chênh khoảng 150-200 triệu đồng/căn so với giá gốc, Mandarin Garden chênh giá 3 - 6 triệu đồng/m2, chung cư UDIC (Nam Trung Yên, Cầu Giấy) chênh 80-150 triệu đồng/m2 tùy căn, tùy hướng.


Điều người mua quan tâm nhất vẫn là chất lượng sản phẩm

Khoản tiền chênh xuất hiện trở lại cho thấy thị trường đã bắt đầu nóng dần lên, nhiều ý kiến cũng e ngại cho rằng, giá chênh đang làm “loạn” thị trường và ảnh hưởng xấu đến quá trình giao dịch BĐS. Tuy nhiên, thực tế giao dịch cho thấy, các dự án trên vẫn bán rất chạy và người mua vẫn hài lòng lựa chọn, nhiều dự án đang là tâm điểm của thị trường như CT1 Trung Văn, 136 Hồ Tùng Mậu, Xuân Mai Tower...

Lý giải về điều này, một đại diện 1 sàn giao dịch khu vực Hà Đông phân tích: “Thực ra hiện tượng giá chênh đang phản ánh đúng quy luật ngành kinh tế. Có cung ắt có cầu, khi cầu vượt quá cung, giá trị sản phẩm sẽ được đẩy lên cao, quy luật này được hiện thực hóa không chỉ ở lĩnh vực BĐS mà còn ở các lĩnh vực đầu tư lớn nhỏ khác. Điều này là hết sức đương nhiên”.

Trao đổi với báo chí, một số chủ đầu tư dự án xuất hiện khoản chênh lớn cũng cho biết thêm, tình trạng giá chênh hoàn toàn là do thị trường quyết định. Người mua và người bán tự thỏa thuận trên cơ sở thuận mua vừa bán.

Với tình hình thị trường xuất hiện giá chênh như hiện nay, sự cạnh tranh giữa các dự án sẽ không còn là giá cả nữa mà là về các mặt: uy tín của chủ đầu tư, tiến độ thi công, chất lượng xây dựng, tính pháp lý của căn hộ…Với những “người tiêu dùng thông thái”, họ sẽ biết thanh lọc những dự án có chất lượng tốt, giá cả hợp lý để “xuống tiền”. Thậm chí những dự án xuất hiện tiền chênh cao nhưng đảm bảo tiện ích và môi trường sống lý tưởng, phù hợp nhu cầu thì giá cả cũng không còn là vấn đề nữa.

Thực tế cũng đã chứng minh khi mà các dự án xuất hiện giá chênh nhưng lượng thanh khoản vẫn tốt thường rơi vào những dự án sở hữu được những ưu thế vượt trội. Đặc biệt, có một số dự án được chủ đầu tư tái khởi động với tiềm lực tài chính ổn định, vững vàng, khẳng định về tiến độ và chất lượng xây dựng được khách hàng rất quan tâm.

Như vậy, xét trên phương diện tích cực, giá chênh ở các dự án được khách hàng tin tưởng tìm mua đã cho thấy sự “được giá” của sản phẩm. Việc cạnh tranh lành mạnh giữa các dự án dựa trên những giá trị thực mới có thể đưa thị trường BĐS phát huy hơn nữa những tín hiệu tích cực đã xuất hiện từ đầu năm 2014.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha