Sôt đất dưới chân núi Bà Nà

Chúng tôi vô cùng bất ngờ và không thể tin được rằng, trong những ngày qua, không chỉ ở các địa phương đồng bằng và vùng nội đô Đà Nẵng đang diễn ra tình trạng "sốt đất", mà ở Hòa Ninh, một xã miền núi của H. Hòa Vang, nơi có Khu du lịch sinh thái Bà Nà, "cò đất" cũng đang tung hoành, giá đất nhiều địa điểm được đẩy lên tận "mây xanh", ngang ngửa với những vị trí đắc địa ở vùng nội đô Đà Nẵng.

Ngày đăng: 18-03-2019

839 lượt xem

Trưởng CAX Hòa Ninh Nguyễn Hữu Tâm cho biết, trên địa bàn xã có 8 thôn gồm Sơn Phước, Mỹ Sơn, Đông Sơn, An Sơn, Hòa Trung, Thôn 1, Thôn 5, Trung Nghĩa, thì có lẽ chỉ có thôn Trung Nghĩa không diễn ra tình trạng mua bán đất, 7 thôn còn lại trong thời gian gần đây tình trạng mua bán đất diễn ra sôi động và phức tạp. Hầu hết đất người dân bán, trước đây đều có nguồn gốc là đất vườn, đã được tách thửa cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở từ nhiều năm trước, nay cần tiền chi dùng, làm nhà mới, mua xe, hoặc mua đất tái định cư nơi khác để ở, nên bán. Vấn đề ở chỗ, người dân bán đất nhưng không biết giá trị đích thực mảnh đất mình bán chính xác  bao nhiêu là hợp lý. L.ợi d.ụng điều này “cò đất” từ nhiều địa phương khác đến đã đẩy giá đất lên cao ngất ngưởng, rồi môi giới, chỉ trỏ, sang tay… gây xá.o tr.ộn tình hình địa phương. Tình trạng mua bán đất sôi động đã ảnh hưởng đến tư tưởng người dân, đến thôn nào cũng nghe người dân ngồi bàn tán về đất đai, bỏ công bỏ việc, không yên tâm với cuộc sống thực tại. Giá đất ở nhiều vị trí ở Hòa Ninh được đẩy lên cao ngất ngưởng, ở các khu vực đã được quy hoạch, một lô 100m2,  đường 5,5m đều có giá từ 1,5 tỷ đồng trở lên, dọc tuyến đường ĐT602 qua địa phận xã Hòa Ninh, mỗi lô 100m2 có giá từ 2 tỷ đến hơn 4 tỷ đồng tùy vị trí. Giá đất được đẩy lên tận “mây xanh” có lẽ “nóng” nhất là tại thôn An Sơn, nơi giáp ranh với ngã ba giữa đường Hoàng Văn Thái nối dài và đường ĐT602 chạy lên khu du lịch Bà Nà. Từ lâu nay khu vực giáp ranh ngã ba này đã hình thành một trung tâm phục vụ khách du lịch ăn uống, nghỉ ngơi trước khi lên và đi Bà Nà về. Chúng tôi ghé vào hỏi thăm một điểm giao dịch mua bán đất đai ngay tại thôn An Sơn, những nhân viên ở đây cho biết, tất cả các lô đất tại thôn An Sơn dọc đường ĐT602 với diện tích 100m2 đều có giá hơn 4 tỷ đồng trở lên. Tại An Sơn có các khu đất biệt thự nhà vườn có diện tích từ 400m2 đến 2-3.000m2 đều có giá thấp nhất là 5 triệu đồng/1m2 trở lên. Khu vực An Sơn và nhiều địa điểm khác trên địa bàn Hòa Ninh, thời gian qua đã có hẳn một trang m.ạ.ng mua bán bất động sản riêng. Người phụ trách điểm giao dịch mua bán đất hướng dẫn cho chúng tôi xem trang mạng này, chỉ riêng trong ngày 13-3-2019 đã có hơn 100 địa chỉ chào bán đất tại thôn An Sơn và nhiều vị trí khác tại Hòa Ninh, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn và sẽ được dẫn đến tận nơi xem đất, thương lượng giá cả, kể cả đất ở lẫn đất biệt thự nhà vườn.

 

Một lô đất 100m2, dọc đường ĐT602 tại thôn An Sơn, Hòa Ninh đều được đẩy giá lên thấp nhất 4 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Thương- Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho rằng, cũng như tình trạng “sốt đất” tại nhiều địa phương khác ở Hòa Vang mà nguyên nhân mà TP và UBND H. Hòa Vang đã cảnh báo trong những ngày qua, là do các “cò đất” đã dùng nhiều chiêu trò để đẩy giá đất lên cao, ở Hòa Ninh cũng không ngoại lệ. Ở Hòa Ninh, “cò đất” cũng tung thông tin nào là chuẩn bị tách huyện, nào là chuẩn bị triển khai một số dự án mới để gây “nhiễu sóng” thị trường đất đai. Thực tế trên địa bàn Hòa Ninh hiện nay có tới 40 dự án đã quy hoạch, 3 dự án đang triển khai gồm, Dự án đường vành đai, chạy từ Hòa Liên, sang Hòa Ninh, Hòa Phú; Dự án Khu Công nghệ cao; Dự án Nghĩa trang Hòa Ninh giai đoạn 3. Đây cũng là những “căn cứ, cơ sở” để “cò đất” vin vào đó để gây phức tạp tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai trên địa bàn, gây xáo trộn tình hình xã hội tại địa phương. UBND xã cũng đã xem xét tình hình nhận thấy, việc mua bán, môi giới đất đai nóng nhất vẫn là các khu vực đất khu biệt thự nhà vườn ở thôn An Sơn, và 5 khu tái định cư thuộc các dự án cải tạo, mở rộng đường ĐT602 và Dự án đường vành đai trước đây. Tại các khu vực này diễn ra tình trạng đất đai được mua đi bán lại là chủ yếu và đẩy giá đất lên cao đột biến, còn  người mua để sử dụng rất ít.

Trưởng CAX Hòa Ninh Nguyễn Hữu Tâm cho biết thêm, một vấn đề nữa đang đặt ra, trong những ngày qua, thành phố và H. Hòa Vang đã có chỉ đạo chấn chỉnh tình hình mua bán đất đai tại 11 xã ở H. Hòa Vang. Ở Hòa Ninh tình hình mua bán, môi giới giao dịch đất đai có chững lại, nhưng chắc chắn đã có nhiều giao dịch diễn ra, người mua người bán đã có thủ tục “đặt cọc” trong hợp đồng giao dịch, sẽ có nhiều trường hợp “bẻ kèo” tức là bỏ hợp đồng mua bán, như vậy tình hình ANTT sẽ phải siết chặt, nguy cơ gây mất ANTT, khiếu kiện sẽ xảy ra.

Ông Lê Đức Thương cho biết, UBND xã Hòa Ninh đã tổ chức họp khẩn cấp các ban ngành, đoàn thể, triển khai công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng sâu rộng trong nhân dân, để người dân nắm được các chủ trương chính sách, yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, không chú tâm vào các hoạt động mua bán đất đai không  sát với tình hình thực tế địa phương.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha