Mỹ đầu tư 170 triệu USD sản xuất linh kiện máy bay tại Đà Nẵng

Việt Nam có nhà máy sản xuất linh kiện máy bay đầu tiên. Airbus lập nhà máy sản xuất linh kiện máy bay tại VN?Nếu Mỹ đầu tư 170 triệu USD sản xuất linh kiện máy bay tại Đà Nẵng

Ngày đăng: 02-03-2019

382 lượt xem

TTO - Chiều 27-2, chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng Đoàn Ngọc Hùng Anh xác nhận TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương và sẽ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án sản xuất linh kiện máy bay của nhà đầu tư Mỹ.

Dự án có diện tích khoảng 17ha tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, do Tập đoàn UAC (Universal Alloy Corporation, Mỹ) đầu tư với tổng vốn 170 triệu USD. Dự án sẽ gia công, xử lý bề mặt và lắp ráp các bộ phận từ ép đùn nhôm sản xuất sẵn và tấm nhôm nhập khẩu để cung cho các tập đoàn thiết kế, chế tạo máy bay trên thế giới.

Ban đầu, UAC Việt Nam tại TP Đà Nẵng sẽ cung cấp các bộ phận thân máy bay cho các máy bay Boeing 787, 777, 737 và động cơ cho Rolls Royce. UAC Việt Nam sẽ sản xuất hơn 4.000 bộ phận khác và sẽ được xuất khẩu sang Bắc Mỹ, EU và Malaysia.

Theo lãnh đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Tập đoàn UAC sẽ xuất khẩu 100% sản phẩm được sản xuất tại Đà Nẵng ra thị trường thế giới với mục tiêu đạt 25 triệu USD vào năm 2021, 82 triệu USD vào năm 2022 và hơn 180 triệu USD vào năm 2026.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng có hạ tầng kỹ thuật tốt là nơi đặt nhà xưởng sản xuất linh kiện của UAC - Ảnh: V.HÙNG

Dự kiến UAC sẽ tuyển dụng từ 650 đến 1.200 nhân sự tại khu công nghệ cao. UAC sẽ phát triển các nhà cung cấp tại Đà Nẵng, gián tiếp sử dụng thêm 1.000 đến 2.000 người. UAC cũng mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các trường đại học kỹ thuật và dạy nghề tại Đà Nẵng trong việc phát triển ngành hàng không vũ trụ.

Thông tin từ Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Tập đoàn UAC có trụ sở chính ở ngoại thành Atlanta (bang Georgia, Mỹ) là nhà sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới cho các công ty hàng không như Boeing, Airbus, Embraer, Bombardier và các chuỗi cung ứng liên quan của họ. Đồng thời, đây cũng là một trong ba tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp nhôm đặc chủng cho sản xuất máy bay.

 

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Trần bình (09-03-2019) Trả lời
    Được vậy thì tốt quá. Ít nhất cũng giải quyết được 1/2lao đôbgj của 2 nhà máy thep đana úc và ý. Nếu tôi là nhà đầu tư chắc chắn sẽ ko chọn đà nẵng. Vì sao ư. Đây là công việc đòi hỏi tay nghề cao nhưng ở đà nẵng để tìm đc 1200 công nhân là điều ko tưởng. Nhà máy này chỉ phù hợp với hà nội vĩnh phúc và bình dương thôi. Ở đó đáp ứng đầy đủ cả nhân lực cho nhà máy do khu vực có thu nhập bình quân công nhân cao nên các lao động có tay nghề tụ hội về đây. Còn ở đà nẵng công njaan kỹ thuật tay nghề cao rất hiếm họ đi làm cò đất cả rồi. Bây giờ mà tuyển cò đất thì 1.200 chứ 12.000 người cũng có