Lật tẩy chiêu bài thổi giá đất tại Đà Nẵng

Đi sâu vào tìm hiểu, gặp gỡ những con người bị vướng vào guồng quay thị trường BĐS mới thấy rằng chuyện giá đất liên tục lên cơn sốt thời gian qua không phải là xu thế của cuộc sống mà do một bộ phận các cá nhân, Cty đứng đằng sau…

Ngày đăng: 18-03-2019

1,722 lượt xem

Thời gian qua, liên tiếp những vụ việc tiêu cực liên quan đến việc phân lô bán đất nền tại các dự án lớn bị phanh phui càng cho thấy những nguy cơ không nhỏ trong việc kiểm soát bất động sản (BĐS) tại Quảng Nam. Đi sâu vào tìm hiểu, gặp gỡ những con người bị vướng vào guồng quay thị trường BĐS mới thấy rằng chuyện giá đất liên tục lên cơn sốt thời gian qua không phải là xu thế của cuộc sống mà do một bộ phận các cá nhân, Cty đứng đằng sau…

Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các kiốt có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bất động sản.

Chiến lược thổi giá

1 tỷ đồng là cả một gia tài cũng là con số mà rất nhiều người cả đời chưa bao giờ dám nghĩ tới. Nhưng trong giới buôn bán BĐS thì chuyện hôm trước hôm sau miếng đất tăng giá 1 tỷ đồng là chuyện… rất bình thường. Vì đâu lại có chuyện “dễ ăn” như vậy?

Chúng tôi hẹn gặp anh Thịnh (trú Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Kinh doanh rượu nhưng anh Thịnh đã có không ít kinh nghiệm “chinh chiến” trên các sàn giao dịch, đất ở đâu, giá như thế nào anh đều nắm rõ trong lòng bàn tay. Thế nhưng chỉ tới khi bị “lật kèo” vì lỡ ôm đất ở 3 dự án Sakura, Hera và Eco Future Park (P. Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, anh Thịnh mới vỡ lẽ thì ra lâu nay chính anh cũng là một phần bị điều khiển trong “chiến lược thổi giá đất” mà thôi. Anh Thịnh cho biết: “Đừng nghĩ đất đai bây giờ như ngày xưa, ông bà tích góp tằn tiện cả đời mới dám mua. Kinh doanh đất đai mua là mua liền tay, thậm chí không cần tới nơi xem đất, không cần trả giá cũng không cần đọc kỹ hợp đồng. Quan trọng là miếng đất nằm trong dự án nào, ra sao thôi”.

Để lý giải rõ hơn về điều này, anh Thịnh cho biết cách thức mua đất tại các khu vực có dự án “hot” hiện nay như sau: Một chủ đầu tư sau khi nhận quyết định cho phép đầu tư sẽ tiến hành bắt tay với một Cty phân phối; Cty này sẽ chịu trách nhiệm mở bán các phân lô đất nền tại các dự án trên. “Dựa vào tấm giấy phép đầu tư họ sẽ làm mọi thứ rất rầm rộ. Họ sẽ mở bán công khai, thuê khách sạn lớn làm hội nghị, gala, bên cạnh đó các trang BĐS sẽ xuất hiện nhiều bảng hiệu, thông tin quảng cáo và các bản vẽ phối cảnh khá đẹp mắt. Ngoài ra đội ngũ tư vấn của họ còn gặp khách hàng hướng dẫn rất nhiệt tình, hứa hẹn dự án đã đầy đủ mọi mặt pháp lý và sẽ ra sổ đỏ sau một năm từ ngày đặt mua. Nhìn vào đó không một ai nghi ngờ chuyện sẽ có khu đô thị xuất hiện, đất đai sẽ tăng giá trị. Nhưng đó chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch thổi giá đất mà thôi”.

Bước thứ 2 được anh Thịnh bật mí là trong những buổi mở bán, ra mắt dự án, gala đất nền khách hàng muốn “xí phần” thì phải đặt chỗ trước, có khi lên đến 200 triệu đồng chỉ để đặt chỗ. “200 triệu đồng này chỉ là để giữ chỗ, nếu còn thì mới được mua không thì họ hoàn tiền lại. Cũng có rất nhiều người muốn sang tay vị trí tại chỗ thì chấp nhận bỏ thêm 50 triệu đồng để lấy chỗ của người kia. Vào mở bán thì chỉ 5, 10 phút là hết lô nên ai cũng muốn tranh giành vị trí đẹp cho mình”, anh Thịnh kể.

Giá đất mua ban đầu không cao nhưng vì đa phần người mua để đầu tư sinh lời nên được sang tay qua rất nhiều người. Thời điểm này sẽ có “cò” nhảy vào hô giá lên gấp đôi, gấp ba. “Ví dụ miếng đất anh mua 500 triệu đồng nhưng có người nhảy vào mua giá 2 tỷ đồng thì lập tức cả khu đó đất đều có giá 2 tỷ đồng”, anh Thịnh khẳng định. Thấy “dễ ăn” có người chỉ tin vào những gì Cty BĐS vẽ nên mà ôm cả block đất nền giá hàng chục tỷ đồng. Điều này lý giải vì sao liên tiếp thời gian gần đây giá đất nhiều nơi bị thổi lên chóng mặt. Đơn cử như khu dân cư Chợ Mới P. Điện Dương trước Tết chỉ khoảng 12-14 triệu đồng/m2, nay tăng lên gần 20 triệu đồng/m2; giá đất khu dân cư Làng Chài An Bàng (TP Hội An) cũng cao chót vót 25-30 triệu đồng/m2. Đặc biệt, khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp P. Trường Xuân, TP Tam Kỳ từ đầu năm 2016 đến nay giá đất đã tăng gấp 4-5 lần. Và, với “chiêu thức” như vậy không những anh Thịnh mà còn có hơn 1.000 khách hàng mua đất khác đã “sập bẫy” tại 3 dự án lớn tại P. Điện Ngọc bởi sau khi “thổi” giá đất thành công chủ đầu tư lập tức “bẻ kèo” kiếm lợi.

Người dân tập trung đòi quyền lợi tại 3 dự án Sakura, Hera và Eco Future Park (P. Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) vào ngày 15-3.

Tin giả tràn lan

Từ lời kể của anh Thịnh cộng với thực tế ghi nhận thời gian qua trên thị trường BĐS cho thấy, nguyên nhân của “bong bóng BĐS” đều bắt nguồn từ việc nâng tầm giá trị khu đất. Thực tế, một trong các chiêu trò thông thường nhất để “cò” đẩy giá đất lên cao chính là tung tin về các dự án sẽ được triển khai trong khu vực. Thực tế đất tăng giá chủ yếu xuất phát từ giới đầu cơ và các “cò” tiếp tay chứ nhu cầu mua ở thực tế rất ít. Thậm chí không có giấy phép đầu tư của UBND tỉnh cò đất sẵn sàng giả mạo văn bản hoặc tung tin thất thiệt về chuyện sẽ có dự án về. Chỉ từ đầu tháng 3 đến nay tỉnh Quảng Nam đã phải 2 lần đính chính về những thông tin thất thiệt này. Cụ thể, Văn bản đánh số 2153/UBND-TP ngày 3-1-2018, đề gửi Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Nam và UBND TP Hội An; có dấu mộc, tên cùng hình ảnh chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu về việc phê duyệt đầu tư chuỗi khách sạn 5 sao, khu phức hợp kết hợp casino, giải trí tại P. Cẩm Nam, phố cổ Hội An.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng nhưng mẫu văn bản, chữ ký, số hiệu văn bản… đều giả, do một số “cò” đất tung tin thất thiệt nhằm trục lợi.

Trước tình trạng đất đai nhiều nơi trên địa bàn tỉnh tăng giá chóng mặt, ông Trịnh Xuân Thái- Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam xác nhận đang có hiện tượng “bong bóng BĐS” xảy ra nhiều nơi. Theo ông Thái, nhu cầu người mua đất làm nhà ở hầu như không có nhưng giá đất lại tăng cao. Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, xử lý các kiốt có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BĐS. Sở này cũng sẽ quản lý chặt cá nhân môi giới BĐS để khống chế tình trạng sốt giá đất.

“Người dân không nên hùa theo đám đông mà tin vào chuyện giá đất tăng cao. Nếu có nhu cầu thực sự phải tìm những dự án uy tín. Hiện nay những dự án đã được tỉnh phê duyệt, lập bản đồ quy hoạch 1/500 đã có trên cổng thông tin của Sở. Người dân nên truy cập vào website để tìm hiểu trước khi đầu tư”, ông Thái nói.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha